มารู้จัก SSD กันดีกว่า

พลสิทธิ  นุชนาฎ : ponlasit@wjtechnology.com จิตนนทน์  พวงพันธ์ : jittanon@wjtechnology.com

W.J. Technology Co., Ltd. : 3/4/2015

มารู้จัก SSD กันดีกว่า

           SSD หรือ Solid State Drive เป็นเทคโนโลยีในการประยุกต์ใช้ Flash Memory มาทำเป็น Hard disk  ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงข้อมูล ทำได้ไวกว่า Hard disk ที่เป็นแบบที่ใช้จานแม่เหล็กที่ใช้เวลาเข้าถึงข้อมูล จะต้องให้ Hard disk หมุนไปแล้วจึงค้นข้อมูลที่ถูกเก็บใน Hard disk ได้ โดยวิธีนี้จะทำให้ เกิดความร้อนขึ้น ในตัวของ Hard disk และเสียงที่เกิดจากการหมุนของมอเตอร์บนตัว Hard disk ดังนั้น  การนำ Flash Memory หรือ การนำ Solid State มาทำเป็น Hard disk ปัญหาพวกนี้จะหมดไปและเมื่อนำไปใช้งานร่วมกับ Embedded PC , Panel PC จะช่วยทำให้ ประสิทธิภาพของ Embedded PC , Panel PC ทำงานได้ดีขึ้น เพราะจะกินพลังงานต่ำ เมื่อเทียบกับ Hard disk แบบเดิม


การทำงานของ Solid State Drive (SSD) 
      การทำงานของ SSD ก็คือ Memory Flash เมื่อมีการอ่าน หรือ เขียนข้อมูล ก็จะยังจดจำข้อมูลที่มีการ Update ครั้งล่าสุดไว้ ซึ่งจะแตกต่างกับ RAM (Random Access Memory) ซึ่งข้อมูลจะหายไปเมื่อเราปิดเครื่อง หรือ ไม่มีแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงบนตัวอุปกรณ์ ข้อมูลที่บรรจุอยู่ด้านในก็จะหายไปด้วย แต่ Flash Memory ไม่ใช่อย่างนั้น เมื่อเราทำการ เขียนข้อมูลลงไปที่ Flash Memory แล้ว ข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้สูญหายไปไหน ยังคงเก็บเอาไว้ เหมือนต้นฉบับทุกประการ และจะไม่มีส่วนที่เคลื่อนไหวเหมือนกับ Hard disk จานแม่เหล็ก เพราะใช้ Flash เป็นตัว จัดเก็บข้อมูล


ประเภทของ SSD นั้นที่ผลิตนั้นมี 2 แบบคือ

1. NOR Flash หน่วยความจำจะถูกเชื่อมต่อกันแบบขนานทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างอิสระอ่านข้อมูลเร็วมาก แต่ มีความจุต่ำและราคาค่อนข้างสูง


2. NAND Flash   หน่วยความจำเป็นแบบเข้าถึงข้อมูลทีละบล๊อก ทำให้มีความจุสูง ราคาถูก


Flash memory chip (หรือ U-chip) มีด้วยกัน 3 ประเภท คือ SLC,MLC และ TLC SLC MLC และ TLC คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร อันได้เร็ว ช้า ดีกว่าเรามาดูกัน

SLC คือ Single-Level-Cell chip จะยอมให้จัดเก็บข้อมูล 1 bit ลงใน Memory เพียง 1  Cell เท่านั้น


MLC คือ Multi-Level-Cell chip จะยอมให้จัดเก็บข้อมูล 2 bits ลงใน Memory 1 Cell


TLC คือ Three-Level-Cell chip จะยอมให้จัดเก็บข้อมูล 3 bits ลงใน Memory 1 Cellข้อดีของ Solid State Drive (SSD) 

1. ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลไวกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับ Hard disk ที่เราใช้กันในปัจจุบัน 
2. ไม่มีเสียงดัง เนื่องจากเก็บข้อมูลด้วย Flash Memory ดังนั้นจึงไม่มีชิ้นส่วนที่ต้องเคลื่อนที่ 
3. สามารถตกจากที่สูงได้ ในขณะที่ข้อมูลด้านในไม่เป็นอะไรเลย เมื่อเปรียบเทียบกับ Hard disk แบบที่เราใช้การกันใจปัจจุบัน (สามารถกระแทกได้) 
4.ไม่เปลืองพลังงานไฟฟ้าและมีน้ำหนักเบา
5. มีความไวในการ Boot เครื่อง 


ข้อเสียของ Solid State Drive (SSD) 

1. การเขียนข้อมูลจะช้า เพราะมันคือ Flash เพราะต้องเพิ่มกำลังไฟให้สูงพอที่จะสามารถบันทึกข้อมูลเพิ่มเข้าไปใหม่ได้ จึงทำให้มีความอ่อนไหวต่อเรื่องการคายประจุไฟฟ้า

2. ราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับ Hard disk แบบที่เราใช้กันในปัจจุบัน 

3. มีข้อจำกัดในการอ่าน-เขียนข้อมูล

4.ไม่ทนต่อไฟกระชาก ไฟตก ไฟฟ้าสถิตย์ (ควรมี UPS ไว้กันไฟกระชาก)

5.ถ้านำไปใช้บน SATA1 หรือ SATA2 จะไม่สามารถเขียน-อ่านข้อมูลได้เร็ว   เท่ากับ SATA3 ควรใช้กับ SATA3 หรือ SATA6  เพราะจะใช้ความเร็วได้มาก


แหล่งข้อมูล :  http://www.adlinktech.com/SSD/index.php